Chùa Bửu Trì (Ninh Kiều – Cần Thơ)

Chùa Bửu Trì (Ninh Kiều – Cần Thơ)

Giới thiệu


Chùa Bửu Trì tọa lạc tại số 67, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chùa Bửu Trì Cần Thơ không chỉ là điểm văn hóa, tâm linh nổi tiếng mà còn là nơi cưu mang, nuôi dạy nhiều đứa trẻ mồ côi nhiều năm nay. Bên trong không chỉ là Phật pháp nhiệm màu mà còn là tình yêu thương chan đầy của các ni sư với các đứa bé. Những đứa được học hỏi, nuôi dạy từ nhỏ trong môi trường tuyệt vời.

Kiến trúc


Chùa Bửu Trì có kiến trúc 4 tầng, 2 mái. Màu chủ đạo chùa là màu nâu và be. Tầng dưới cùng là chánh điện. Các tầng trên dùng để làm các phòng cho các đứa trẻ. Từ ngoài nhìn vào tầng 2 có bảng hiệu lớn ghi CHÙA BỬU TRÌ. Ở trên là dòng chữ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM. Ở bên dưới là địa chỉ và số điện thoại chùa. Ở mỗi tầng đều có một tượng Phật bằng người thật đặt phía trước. Mỗi tầng đều có 4 cửa lớn.

Tầng mái điêu khắc hình tượng lưỡng long tranh châu. Trái châu ở giữa là hình cách điệu của bánh xe Pháp Luân. Mái cong vút nhọn ở hai đầu và đều có điêu khắc hình tượng rồng ở chóp nhọn. Tầng dưới là điện thờ Phật A Di Đà. Điều thú vị là 2 bên tượng Phật là tượng Địa Tạng Vương Bồ TátMục Kiền Liên. Việc nuôi dạy những đứa trẻ mồ côi nên chùa Bửu Trì khá coi trọng hiếu đạo. Nên việc đặt 2 tượng thờ đó cũng giải thích được. Vì rõ ràng nó sai hoàn toàn (Hoặc khác biệt) với các chùa Bắc Tông khác. Bên phải từ ngoài nhìn vào là Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát, 1 hồng chung. Bên trái là Tượng Phật Mẫu chuẩn đề, 1 trống. Ngay góc bên phải có lối vào bên trong điện thờ Tổ. Phía trên là môt bảng hiệu vàng lồng kín tên chùa. Bên trong Tổ Điện có tượng thờ Đạt Ma Tổ Sư, bên trái là một bàn thờ nhỏ của cố trụ trì chùa Bửu Trì Ni sư Thích Nữ Tâm Niệm.

Hoạt động thiện nguyện


Chùa Bửu Trì đã bắt đầu nuôi dạy trẻ em mồ côi từ năm 2009. Chùa đến này đã hơn 20 năm chăm sóc những đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi. Tuy ni sư đã viên tịch năm 2016 nhưng chùa vẫn tiếp tục nuôi dạy nhiều đứa trẻ mồ côi khác nhau. Tấm lòng của các ni sư ở đây vô cùng rộng lớn khi đã san sẻ và chăm lo cho các đứa trẻ không cha, mẹ. Chăm lo cho 1 đứa trẻ đã là khó khăn, vất vả đến nhường nào. Chăm lo cho hàng chục đứa, để chúng phát triển, đi học và dạy những điều hay, lẽ Phật càng khó nhọc hơn. Nhưng “chùa mồ côi” Bửu Trì đã và đang giúp đỡ rất nhiều em.

Tham khảo


  • https://mientaycogi.com/chua-buu-tri-can-tho-6271/
  • https://baotainguyenmoitruong.vn/can-tho-chua-buu-tri-nuoi-tre-em-mo-coi-khong-co-phep-279038.html
Chấm điểm
Chia sẻ
10. Chùa Bửu Trì - Cần Thơ (Nguồn_ mientaycogi.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *