Phủ Chúa Bắc Hà (Hiệp Hòa, Bắc Giang)

Phủ Chúa Bắc Hà (Hiệp Hòa, Bắc Giang)

Phủ Chúa Bắc Hà nằm tại thôn Khánh, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Đền chúa nằm ngay cạnh ngôi chùa Non Xuân được xây dựng từ thời vua Lê Ý Tông thờ thần Độc Cước. Nhiều người thường nhầm giữa phủ chúa Bắc Hà và đền Bắc Hà là một. Tuy nhiên, đây là hai ngôi đền khác biệt khi phủ Chúa Bắc Hà thờ Chúa Bà Thiên Thiên Uy Linh Công Chúa nằm tại Bắc Giang. Còn đền Bắc Hà thờ gia quốc công Vũ Văn Mật nằm tại Lào Cai. 

Lược sử hình thành


Lúc đầu, phủ được nhân dân xây dựng nguy nga và uy nghiêm nhưng sau 200 năm lịch sử, trải qua nhiều biến cố cùng với tác động ngoại cảnh thời tiết, Phủ Chúa dần bị xuống cấp rồi bị phá hủy hoàn toàn. Mãi đến năm 2000, những người dân có tâm thành kính công đức, xây dựng lại một gian nhỏ để thờ phụng chúa bà.

Đến năm Tân Mão năm 2011, sau khi chúa bà hiển linh ban lệnh ra sắc cho thanh đồng họ Nguyễn tôn cấp, xây dựng lại đền thì thanh đồng Nguyễn Văn Lợi đã đứng lên kêu gọi thập phương cùng nhân dân bản quán quyên góp công đức cùng xây dựng lại bản đền. 

Kiến trúc


Phủ Chúa được nhân dân lập nên tại ngọn núi cao nhất trong vùng theo thế nhìn sông tựa núi vô cùng đẹp về mặt phong thủy. Đứng nhìn xa về phía đền thờ chúa có hai cây Dạ hương cổ thụ quanh năm xanh tốt bóng tỏa cả một vùng.

Đền được xây dựng với lối kiến trúc mang đậm nét truyền thống với các cột, xà được trạm trổ, đục khắc công phu từ những nghệ nhân có tiếng trong vùng. Phủ Chúa được xây dựng với chính điện thờ Hội đồng tứ phủ, bên trái thờ Bà Chúa Sơn Trang, bên phải thờ Đức Thánh Trần vô cùng nguy nga và khang trang. 

Cùng với phủ chúa, đình làng, chùa Non Xuân đã tạo nên quần thể di tích Đình Đền chùa Thông Khánh vô cùng đặc sắc. Quần thể di tích đã được cấp bằng di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh và thu hút nhiều khách hành hương đến tham quan, cúng lễ nơi đền thiêng.

Tham khảo


  1. Oản Cô Tâm: https://oancotam.com/phu-chua-bac-ha/
Chấm điểm
Chia sẻ
Phủ chúa bắc hà (1)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926