Thới Long Cổ Tự ( Ninh Kiều – Cần Thơ)

Thới Long Cổ Tự ( Ninh Kiều – Cần Thơ)

Giới thiệu


Thới Long Cổ Tự là một trong những ngôi chùa có niên đại lâu đời nhất thành phố Cần Thơ. Chùa được thành lập năm 1844. Chùa được trùng tu lại vào năm 1999. Đến nay chùa đã có lịch sử gần 180 năm. Tông màu chủ đạo của chùa là màu vàng. Chùa được xây theo lối kiến trúc cổ xưa. Đường đi đến Thới Long Cổ Tự cũng khá dễ đi, nó nằm ngay trung tâm thành phố Cần Thơ. Nó ngằm gần cầu Nhị Kiều, đối diện với Trường tiểu học Thới Bình 1 và Trung Tâm bảo hành Samsung. Địa chỉ: 120 Hùng Vương, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ

Nhìn từ ngoài trời, Thới Long Cổ Tự trông thật cổ kính và uy nghiêm với tông màu vàng và nâu. Kiến trúc chứng tỏ sự bề thế của một ngôi chùa cổ xưa ngay lòng thành phố Cần Thơ.Những tấm bảng được sơn son thiếp vàng đầy tỉ mỉ và nghệ thuật. Không những là những điểm nổi bật đập vào mắt bạn ở ngoài trời. Mà bên trong cũng vô cùng uy nga, tráng lệ và linh thiêng.Bên trong chánh điện cũng như bao ngôi chùa Bắc tông khác. Thới Long Cổ Tự thờ Phật A Di Đà. Kiến trúc trong chánh điện cũng tương đối tinh tế. Những cột trụ được sơn son thếp vàng. Có hình rồng uốn lượn quanh cột. Phía trên là những kiến trúc hình rộng phượng và hoa sen. Nổi bật những tượng Phật ở đây đa số đều được đeo một chuỗi ngọc trai to. Phía bên trên lầu trên là nơi thờ những vị Phật và bồ tát khác nhau. Những họa tiết trên cột gỗ cũng đều cụ thể và tỉ mỉ. Ngoài ra, ngoài trời khuôn viên chùa cũng đang được xây dựng thêm những công trình khác..Phía sau điện thờ trên lầu là chỗ thờ tổ sư Đạt Ma. Nổi bật, hai bên gian thờ Đạt Ma là nơi cầu an cho những vong linh của những Phật tử cúng dường. Hai bên phân thành hai nơi thờ nam nữ khác nhau. Ở bên phải là gian thờ của những vong linh nam. Bên trái là nơi thờ những vong linh nữ. Nổi bật ở bên phải của chùa còn tồn tại một nơi dựng bảo tháp. Bảo tháp được khóa kín ngoài trời để tránh người ngoài vào đây.

Lịch sử


Năm 1844 chùa Thới Long Cổ Tự được thành lập. Tính đến hiện nay, chùa đã có gần 180 năm lịch sử. Đây là một trong những ngôi chùa thành lập từ lâu đời nhất tại Cần Thơ (Cùng với Hội Linh Cổ Tự, cả hai đều thêm “cổ tự” và bên trong tên chùa).

Mùng 8 tháng 1 năm 1999 chùa được trùng tu lại bởi Đại Đức Thích Nhựt Tâm.

Năm 2018 chùa trùng tu tiếp một gian điện thờ bên trái chánh điện. Đến năm 2019 thì hoàn thành. Tuy vậy khu vực đó chỉ để tiếp khách vào những dịp lễ lớn như Phật Đản.

Kiến trúc


Cổ tự có kiến trúc cổ xưa và tông màu chủ đạo là vàng. Đặc biệt chỉ cần chạy xe ngang qua, bạn sẽ phải chú ý vào màu vàng rực rỡ mà nó tỏa ra. Đặc biệt là từ ngoài nhìn vào sẽ thấy ngay tấm bảng sơn son thếp vàng “Thới Long Cổ Tự” và hàng chữ Hán tên chùa. Bước vào chánh điện ở giữa cũng đề bảng chữ Hán tên chùa. Ở trên cổng vào có họa tiết lưỡng long tranh châu. Hai cổng hai bên đều khắc chữ Hán ở mặt ngoài và chữ Việt ở mặt trong. Bên trái là chữ Trí Tuệ còn bên phải là chữ Từ Bi. Ở giữa sân trước chánh điện là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao khoảng 3m. Tượng khoác ảo khoác vàng mỏng, đưa bình cam lộ trút xuống đất. Xung quanh là nhiều chậu cây kiểng che khuất tầm nhìn với chánh điện. Bên phải chùa là đền thờ Vạn Ban Ngũ Hành. Cặp hai bên chánh điện là 2 tháp với 2 bức tượng Kim Cang bảo hộ chùa. 

Phía trên mái ngói chánh điện là những điêu khắc tỉ mỉ. Đặc biệt điêu khắc lưỡng long tranh châu tương tự mái ngói trên cổng vào. Ở mái phụ phần đỉnh đều có hình điêu khắc rồng và hoa sen. Đặc biệt nhưng cột trụ trước cổng chùa đều có chạm khắc những câu đối bằng chữ Hán khác nhau. Bên trên đều có nhiều họa tiết Hán tự. Bên trong chánh điện những cột chống đều có điêu khắc hình 1 con rồng quấn quanh. Ở giữa thờ tượng Phật A Di Đà mạ vàng. Hai bên là tượng Phật Văn Thù Bồ TátQuan Thế Âm Bộ Tát bằng gỗ đen.

Đặc biệt tầng trên chánh điện khá rộng rãi và có 2 phòng cách biệt. Phần chánh điện bên trên vẫn thờ Phật A Di Đà. Hai bên là thờ tượng Phật Quan Âm Bồ Tát Địa Tạng Vương Bồ Tát. 2 bên đối diện tượng A Di Đà là 2 tượng Kim Cang bảo vệ. Ở giữa là lò nhang hướng ra bên ngoài lộ lớn.Phòng đối diện chánh điện tầng trên dùng để thờ Đạt Ma Tổ Sư.Phía dưới là các vị tổ sư và Đại Đức Thích Nhựt Tâm – Người có công rất lớn trong việc trùng tu lại Thới Long Cổ Tự.Bên phải nơi thờ Tổ sư là nơi cầu siêu cho những người thân Phật tử gửi ở chùa.

Bảo tháp nằm bên ngoài khuôn viên chùa. Nó nằm khuôn viên đất cách chùa 1 con hẻm nhỏ. Phía trước có một cửa sắt đã gỉ sét đề chữ Thới Long Bảo Tháp. Bảo Tháp có 3 tầng với nguyên liệu từ xi măng. Mái ngói mỗi tầng màu đỏ và đều có chữ Hán đề trên mỗi tầng. Trên đỉnh mái ngói là nhưng họa tiết hình vân mây.

Những lưu ý


Khi tới chùa du khách cần chú ý đi nhẹ nói khẽ, không nói to. Việc lựa chọn trang phục cũng cần chú ý không mặc quần đùi, váy ngắn. Nên lựa chọn trang phục kín đáo. Khi đi chùa Thới Long Cổ Tự không bất cứ ngôi chùa nào thì lễ Phật là tùy tâm. Điều quan trọng nhất là thành tâm của người dâng lễ. Du khách có thể chuẩn bị lễ ngọt, lễ chay hoặc lễ mặn để chuẩn bị đều được. Khi đứng khấn vái bạn cần lưu ý không đứng chính giữa bức tượng phật. Bởi Phật là tối cao cần đứng check một chút sang bên phải hoặc bên trái. Ở khuôn viên chùa khá rộng và đẹp du khách có thể chụp vài bức hình kỷ niệm khi tới đây. Tuy nhiên vì chùa là chốn linh thiêng nên cần chú ý tránh chụp những tạo dáng lố lăng gây phản cảm. Nếu có thời gian bạn có thể kết hợp ghé thăm những địa điểm nổi tiếng gần chùa Thới Long như: Công viên Lưu Hữu Phước, Bến Ninh Kiều, cầu Ninh Kiềucầu đi bộ Cần Thơ

Tham khảo


  • https://bds.net/du-lich-can-tho/thoi-long-co-tu-ngoi-chua-co-nien-dai-lau-doi-nhat-thanh-pho-can-tho
  • https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/kinh-nghiem-tham-quan-chua-thoi-long-co-tu.html
Chấm điểm
Chia sẻ
tải xuống (6)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *