Tháp Báo Nghiêm (Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh)

Tháp Báo Nghiêm (Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh)

Vị trí

Tháp được dựng ở phía sau nhà Tổ Đệ Nhất.

Lịch sử

Tháp được xây dựng vào năm Đinh Hợi, niên hiệu Phúc Thái thứ 5, tức là vào năm 1647 dưới đời vua Lê Chân Tông. 

Đây là ngọn tháp cao nhất ở chùa Bút Tháp. Cửa Tháp quay về phía Nam, phía trên cửa khám ở phần thân tháp có tấm biển đề “Báo Nghiêm Tháp”, do đệ tử Minh Hành tạo dựng để thờ thầy của mình là nhà sư Chuyết Chuyết. Báo Nghiêm ở đây có nghĩa là báo đền sự nghiêm dạy, răn bảo của thầy. 

Năm 1977, ngôi tháp Báo Nghiêm bị hư hỏng nặng có nguy cơ đổ, Trung tâm phục chế Trung ương Bộ Văn hóa đã cùng chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức tu bổ phục hồi.

Kiến trúc

Tháp Báo Nghiêm được dựng bằng đá xanh nhẵn bóng, hình bát giác có 8 cạnh đều nhau. Toàn bộ tháp có 5 tầng và một búp mái. Tháp cao 13,5m, nằm trên một nền bát giác, mỗi cạnh dài 2,26m. Trừ tầng dưới là khoảng bệ tháp rỗng, mỗi chiều 3,61m và cao 2,64m, còn lại bốn tầng trên đều rộng 2m và cao xấp xỉ như nhau, theo trình tự từ dưới lên trên như sau: 1,91m – 1,75m – 1,75m – 2,00m. Các tầng được ngăn cách nhau bởi các góc mái nhô ra, góc uốn cong vồng lên như kiểu đầu đao mái nhà. Các góc này có lỗ để đeo chuông khánh (hiện nay ở đây không còn một quả chuông, chiếc khánh nào).

Trên đỉnh của tầng 5 có một búp mái cao 3,18m gồm nhiều đợt thu nhỏ một cách khá cầu kỳ: phía dưới gồm 3 thớt tròn dẹt trồng lên nhau, ở giữa có hai khối đá tròn như hai quả cầu bị ép dẹt xuống và đợt trên cùng là một cái bầu có cổ cao vươn lên, phần cổ bầu chiếm tới một nửa chiều cao của cả búp mái và có 9 nấc. Chính vì thế mà người ta thường hình dung chỏm và chóp tháp 9 tán như 9 hình đĩa chồng lên nhau.

Khoang bệ tháp có mái đua ra từ tám mặt tháp, các mái đua này được đỡ bằng 8 cây cột đá đứng ở 8 góc tháp gồm có 6 cột vuông để trơn và hai cột tròn đứng trước cửa tháp chạm nổi hình rồng cuốn quanh cột vói nét hết sức dữ tợn. Các cột này đều được nối với nhau bằng một hàng lan can bằng đá, trên đó là các mảnh phù điêu. Những lan can đá này có chất liệu, kích thước và phong cách chạm khắc hoàn toàn giống với những lan can đá chạy quanh toà Thượng Điện và ở hai bên cầu đá phía sau toà Thượng Điện. Trong lòng bệ tháp có một khoang tròn, rỗng đường kính 1,29m, khoang này được dùng làm khám thờ. Trong khám thờ có đặt một pho tượng thiền sư Chuyết Công bằng đá. Cửa khám được đóng mở bằng hai cánh cửa đá được tra vào cối cửa. Hàng lan can vây quanh tháp khiến cho cả tầng trên của tháp tựa hồ như được dựng trên một ngôi lầu bát giác. 

Tháp Báo Nghiêm đã trở thành “Biểu tượng” của chùa Bút Tháp và văn hiến Bắc Ninh.

Tham khảo

  • Sách Chùa Bút Tháp – Tác giả: Bùi Văn Tiến
  • Sách Chùa Bút Tháp Danh lam nổi tiếng đất Việt – Tác giả: Nguyễn Đại Đồng, Nguyễn Thế Đông – Nhà xuất bản tôn giáo
4.4/5 (20 bình chọn)
Chia sẻ
tháp báo nghiêm
Hình ảnh
Địa điểm liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)