Chùa Quang Xuân ( Ninh Kiều – Cần Thơ)

Chùa Quang Xuân ( Ninh Kiều – Cần Thơ)

Giới thiệu


Chùa Quang Xuân Cần Thơ là ngôi chùa cổ hơn 100 năm. Khi đứng từ xa, bạn sẽ dễ nhận ra ngay vị trí ngôi chùa bởi 2 bức tượng Phật cao khoảng 5m. Nét kiến trúc xưa với khoảng không gian yên tĩnh. Xung quanh là rất nhiều chú chim bồ câu được nuôi ngay tại chùa. Đặc biệt bạn sẽ bất ngờ với nét kiến trúc Tây Thiên Nhất Trụ thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại chùa. Nét kiến trúc tuy giống chùa Một Cột nhưng cũng có những nét riêng biệt.  Chùa tọa lạc tại số 89/16, Đường Huỳnh Thúc Kháng, Quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ. Theo Sư thầy trụ trì: “Quang Xuân mang ý nghĩa là mùa xuân tươi đẹp”. Chùa được khởi dựng vào năm 1910. Hiện nay diện tích của chùa chỉ còn lại khoảng 3000 m2. Khuôn viên chùa được trồng rất nhiều loại cây cảnh xong nhiều nhất vẫn là cây mai.  

Lịch sử


Đầu thế kỷ thứ XX thì thị xã Cần Thơ cũng chỉ có 2 ngôi chùa thờ Phật là Thới LongCây Bàng. Về sau chùa Minh Sư (Chùa Nam Nhã ngày nay) được ông Nguyễn Giác Duyên lập nên. Chùa khi ấy thờ cả tam giáo là Lão giáo, Đạo giáo và Phật giáo (Tam giáo đồng nguyên). Nhắc tới đàn cầu Tiên đầu tiên tại Cần Thơ thì phải kể đến ông Phạm Ngọc Ngưu. Ông có người nhà bị bệnh nan y, nên việc cầu tiên cầu thuốc chữa bệnh được ông tìm hiểu rất nhiều. Ông là người ở Long Xuyên, nhưng cũng thường xuyên lặng lội đến Cần Thơ để làm ăn. Ông quyết định xây dựng một ngôi chùa tại mảnh đất này cho dòng họ và những người bà con xung quanh đến cầu đạo, cầu thuốc chữa bệnh. Năm 1905, ông đã cho xây một đàn cầu Phật, cầu Tiên sau khu vườn nhà của ông ở số 89/16 đường Paul Emery nay là đường Huỳnh Thúc Kháng. Tên chùa Quang Xuân khi ấy là Quang Xuân huyền (Chữ huyền ở đây giải thích là huyền diệu). Đàn cầu cơ đầu tiên được tổ chức là vào mùng 1 tháng 7 năm 1907 (Tháng cô hồn). Khi ấy tương truyền Thần Phật đêm ấy đã giáng xuống ban Kinh Phật, phước lành cho chùa. Không biết do lời đồn Thần Phật hiển linh hay không mà người dân lận cận thường hay đến cúng bái và xin thuốc. Gần đó có gia đình ông Phan Thông Lý, có người con út Phan Thông Sung mắc bệnh trầm trọng không ai chữa được. Nghe tin đồn gia đình ông tìm đến chùa để cầu phương thuốc cứu chữa. Sau nhiều lần cầu cơ ở đàn tiên thì con ông dần khỏi bệnh. Vui mừng, gia đình họ Phan Thông cúng chùa 6.000 m2 đất mặt tiền ven con rạch, chỉ cách chùa Quang Xuân khoảng 200m. Năm 1911, chùa Chánh Minh chính thức được thành lập trên phần đất ấy. Sau này chùa đổi tiên là chùa Hiệp Minh. Tuy vậy chỉ duy nhất chùa Hiệp Minh ngày nay vẫn lưu giữ đàn tiên và thực hiện các nghi thức cầu Tiên, Phật. Chùa Quang Xuân hiện nay tuy vẫn giữ 1 số nét kiến trúc cơ bản. Nhưng hoàn toàn mất đi cái gốc gác xưa của mình sau nhiều lần thay đổi.

Kiến trúc


Ngay từ xa bạn đã có thể trông thấy 2 tượng Phật lớn cao 4m – 5m nằm trong khuôn viên chùa. Tuy vậy cổng vào ở chùa hiện nay chỉ là một cổng rào sắt khá bình thường. Bước vào nếu không để ý kỹ bạn sẽ bỏ quên một miếu thổ thần nhỏ cao khoảng nửa mét bên trái cổng. Mỗi bên thờ một bài vị khác nhau. Bên trái là bảng đề chữ Thổ Thần. Bên phải là chữ Ngũ Hành. Vị trí trung tâm khi vừa bước vào cổng là tượng Phật A Di Đà cao khoảng 5m. Tượng Phật đứng trên một bệ sen. Phía sau tượng Phật còn có đặt 1 lư hương bằng vàng. Trên lư hương khắc 1 con dơi treo ngược, một biểu tượng Phúc Đáo đến nhà. Bên trái là nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Tượng Bồ Tát cao khoảng 5m trên một bệ khắc hình rồng nằm ven một hồ sen nhỏ. 

Bên phải là một điện thờ giống với kiến trúc chùa một cột giữa ao nước mang tên Tây Thiên Nhất Trụ. Nó cao khoảng 3m từ mặt đất và phải đi bộ lên từ các bậc thang. Hai bên tay vịn cầu thang là điêu khắc kim long uốn lượn. Trên mái điêu khắc hình tượng lưỡng long tranh châu. Nhưng viên châu được thay thế bằng bánh xe pháp luân trên một bông hoa sen. Ở dưới cột có khắc một hình rùa nâng đỡ cột trên mai. Xem thêm giải thích về hình tượng linh vật rùa. Bên trong có một bàn thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Xung quanh con có các vị Phật và Bồ Tát như: Văn Thù Bồ Tất, Quan Thế Âm Bồ Tát, A Di Đà Phật, Địa Tạng Vương Bồ Tát. Phía dưới hồ ngoài trồng sen và súng (Đặc thù miền Tây) còn có nuôi cá và một tổ bồ câu (Bên hông cũng có nhiều tổ bồ câu khác). 

Chánh điện chùa nhìn sơ có phần khá giống các kiến trúc chùa cổ như Nam Nhã hay Nhà cổ Bình Thủy, nhưng có phần đơn giản hơn rất rất nhiều. Chánh điện được xây trên nền đất cao cách mặt sân khoảng 300 cm (Đa phần kiến trúc miền Tây đều vậy để chống ngập lụt khi mùa nước lên). Phía trước là nhiều chậu cây lớn để tránh tầm nhìn thẳng vào (Phong thủy). Mái chánh điện là máy ngói âm dương cổ. Phía trên điêu khắc hình tượng lưỡng long tranh châu. Điều thú vị là rất nhiều chim bồ câu đậu ở trên. Ở tường có khắc một bảng hiệu in nổi vào tường Quang-Xuân Tự 1910. Bên trong chánh điện là một bàn thờ Phật Ai Di Đà và nhiều vị Phật, Bồ Tát khác xung quanh như: Phổ Hiền, Văn Thù, Quan Âm, Địa Tạng. Ngoài ra phía trước bàn thờ còn có 1 tượng Quan Âm Nghìn Tay mạ vàng (hoặc bằng vàng thật) đặt trong hộp kính. Bên trái có một góc thời một số bài vị sắc xưa, một vài tượng Tiên Phật và cả Quan Thánh Đế Quân trước đây. Ở phía góc treo một tấm hình lớn đề câu: “NAM MÔ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG PHẬT”. Phía sau Chánh điện có một phòng nhỏ thờ linh hương vong linh nam, nữ của các Phật tử đã qua đời. 

Đường đến chùa


Chùa Quang Xuân nằm trong 1 con hẻm, vào khoảng 400m trong đường Huỳnh Thúc Kháng. Bạn đi vòng vào con đường nhỏ ở cầu Nhị Kiều (Chưa qua cầu, bên trái từ đường Trần Hưng Đạo đi qua). Chùa nằm ngay hẻm 89 và khá gần chùa Hiệp Minh. Chùa Quang Xuân còn là nơi giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. Đến đây, du khách có thể thả hồn lãng mạn vào khung cảnh êm ả nên thơ, ngồi ngắm những chiếc ghế cổ xưa một thời tiên thánh về đây đánh cờ, đàm đạo thơ văn bên dòng sông Cái Khế hiền hòa.

Tham khảo


  • https://mientaycogi.com/chua-quang-xuan-can-tho-5452/
  • https://chuaviet.net/chua-quang-xuan-chua-dan-tien/
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
12. Chùa Quang Xuân (Nguồn_ https___mientaycogi.com_chua-quang-xuan-can-tho-5452_).
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926