Chùa Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội)

Chùa Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội)

Chùa Sùng Phúc hay còn gọi là Thiền Viện Sùng Phúc cách trung tâm Hà Nội 6km là nơi được nhiều du khách ghé thăm và lựa chọn, không chỉ bởi vẻ đẹp kiến trúc mà còn vì những giá trị văn hóa lâu đời mà nơi này mang lại. Bước chân đến đây du khách sẽ cảm nhận bầu không khí vô cùng yên tĩnh để rồi bao nhiêu bộn bề cuộc sống tan biến, nhường chỗ cho sự an yên trong tâm hồn.

Vị trí


Chùa Sùng Phúc tọa lạc trên một nền đất trống có diện tích lên tới 4.000m2 tại tổ dân phố 10, phường Cự Khối, Quận Long Biên. Vị trí này cách trung tâm Hà Nội một quãng đường khá xa nhưng giao thông đi lại lại rất thuận tiện. 

Lược sử


Chùa Sùng Phúc vốn dĩ là một ngôi chùa cổ của làng Xuân Đỗ Thượng thuộc tổng Cự Linh, phủ Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, 17 thuộc chốn Tổ Đào Xuyên, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm.

Trải bao thăng trầm của lịch sử, biết bao bom đạn đã làm ngôi chùa trở nên hoang phế. 20 năm không có sư trụ trì nhưng dân làng vẫn thường xuyên hương khói để lưu giữ “nếp sống muôn đời của Tổ tông”. 

Ngày 11 tháng 6 năm Mậu Dần (năm 1998) ngôi chùa làng hội đủ duyên lành đón thầy Thích Trúc Thông Giác về nhập tự giáo hóa. Đây quả là một nhân duyên hy hữu, cũng vào thời điểm này với chủ trương khôi phục tinh thần Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử  – một dòng Thiền mang tính đặc thù của dân tộc, đã từng góp phần xứng đáng vào kho tàng đạo đức và trang sử hào hùng của đất nước và dân tộc Việt Nam

Tin vui về việc xây dựng một Thiền viện Trúc Lâm ở phía Bắc đang đến gần thì cũng là lúc thầy Thích Trúc Thông Giác lại sớm đi xa. Thầy lâm bạo bệnh bất ngờ và mỉm cười từ giã mọi người vào một ngày cuối năm trong cái rét đầy thương nhớ, ngày mùng 5 tháng chạp năm Canh Thìn (năm 2000).

Sau khi thầy Thích Trúc Thông Giác biên tịch, thầy Tâm Thuần kế tục sự nghiệp dang dở của cố Hòa thượng. Năm 2005 thầy Tâm Thuần làm lễ đặt đá khai sơn xây mới khu Chánh điện và các công trình phụ khác, công việc đã hoàn thành ngôi Chánh điện nguy nga lộng lẫy. 

Chùa Sùng Phúc là chốn linh thiêng, quy tụ hàng ngàn Phật tử ở vùng Hà Nội và khu vực lân cận tới tu tập, tìm hiểu Phật pháp. Chùa hiện thờ đức Phật Thích Ca, Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền và ba vị Tam tổ của Trúc Lâm Yên Tử. Cụ thể đó là Sư tổ Trần Nhân Tông, Nhị tổ Pháp loa, Tam tổ huyền hoa.

Kiến trúc


Trải qua bao thăng trầm, biến cố ngôi chùa vẫn uy nghi sừng sững giữa bầu trời thủ đô, là minh chứng cho nét đẹp tâm linh của người dân Hà thành. Đặt chân đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng lối kiến trúc cổ kính nhưng vẫn toát lên vẻ hiện đại, tiện nghi.

Chùa được xây dựng qua giai đoạn. Giai đoạn đầu vào năm 2004, một ngôi nhà gỗ hai tầng với tổng diện tích 460m2 được khánh thành với ba hạng mục: giảng đường, thiền đường và chai đường. Không gian để đủ cho 600 người tu thiền và học tập Phật pháp.

Giai đoạn thứ 2 là vào năm 2005, tòa nhà hai tầng với hoa văn kiến trúc đậm nét Thiền tự xưa được hoàn thành. Tầng trên làm chính điện, tầng dưới là nhà Tổ. Ngoài ra dãy nhà tăng và nhà khách đầy đủ tiện nghi cũng được xây dựng rất chỉn chu.

Hoạt động nổi bật ở chùa Sùng Phúc


Chùa Sùng Phúc là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng nổi tiếng ở phía Bắc nước ta. Đây không chỉ quy tụ những Phật tử lớn tuổi mà còn là nơi học tập, tu dưỡng đạo đức của tầng lớp thanh thiếu niên. 

Hàng tuần vào chiều thứ 7 có vài trăm Phật tử trong thành phố và các tỉnh lân cận thường xuyên về thực tập tọa thiền. Vào ngày “Hạnh giải thoát” chùa là nơi tụ họp của hàng ngàn Phật tử. Từ năm 2008 Chùa thành lập “Hội trại thanh thiếu niên”, cứ vào dịp hè các em học sinh sinh viên lại về đây để tham gia. 

Di vật


Cũng như bao ngôi chùa khác, chùa Sùng Phúc là nơi lưu giữ những di vật có giá trị. Nổi bật nhất có thể kể đến là cuốn sách Tam tổ Trúc Lâm, 4 pho tượng thờ 4 sư tổ. Và đặc biệt Tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc bích cao 1,6m, được các nghệ nhân tạc theo tư thế Phật ngồi  có trọng lượng 4.450.

Sự có mặt của chùa Sùng Phúc đã đóng góp rất lớn vào việc tôn tạo trường phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Để rồi nơi đây trở thành điểm hẹn văn hóa tâm linh trong lòng người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Tham khảo


  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-ha-noi/thien-vien-sung-phuc-canh-dep-ha-noi/
  • https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/dia-diem/482/thien-vien-sung-phuc
  • http://chuaviettoancau.com/chua-mien-bac/thien-vien-truc-lam-sung-phuc-ha-noi-674.html
  • https://tienamphu.com/thien-vien-sung-phuc/

 

 

 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
6. Chùa Sùng Phúc - Nguồn mapio.net

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926